คุยกับเรา

"Influencer" Micro vs Macro


นักการตลาดส่วนมากมักจะเลือก Influencer จากยอด Follower เป็นหลัก แต่รู้หรือไม่ว่า Influencer ที่มีคนติดตาม หรือ คน Like เยอะๆ นั้นทำให้แบรนด์ได้ประโยชน์สูงสุดจริงๆหรือ?

Influencer คือ กลุ่มคนที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทำให้พวกเขาเกิดความสนใจในตัวแบรนด์ / สินค้า และ อาจจะถึงขั้นที่ตัดสินใจซื้อ โดยแบ่งออกเป็น Macro และ Micro Influencer และยังแบ่งตามประเภท ความสนใจอีกด้วย อาทิเช่น แม่และเด็ก/ของกิน/เกมส์/ความสวยงาม/สุขภาพ/ความตลก/etc…

โดยกลุ่ม Macro Influencer คือ กลุ่มที่มียอดผู้ติดตามเป็นจำนวนมากเกิน 100,000 คนขึ้นไป

ข้อดี : การเข้าถึงมาก (Reach) ได้ประโยชน์ในมุมของการสร้าง Awareness ให้กับแบรนด์ / สินค้า ทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

โดยกลุ่ม Micro Influencer คือ กลุ่มที่มียอดผู้ติดตามเป็นจำนวน 5,000 – 100,000 คน

ข้อดี : ถ้าใช้ในจำนวน Influencer ที่เหมาะสมและถ้าสินค้าที่โปรโมทนั้นเป็นสิ่งที่กลุ่ม Follower สนใจ เราจะได้ Engagement (Like / Comment / Share) ที่มากกว่ากลุ่ม Macro และสามารถกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อทำให้มี Cost Effective

ดังนั้นใน 1 แคมเปญ การหาสัดส่วนจำนวนที่ลงตัวระหว่าง Macro และ Micro Influencer เพื่อให้การใช้งบประมาณเกิดประโยชน์สูงสุดเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เราจึงต้องมองย้อนกลับ ว่าวัตถุประสงค์ของการโปรโมทสินค้าประเภทนั้นคืออะไร ยกตัวอย่างเช่น ถ้าแบรนด์ A ออกสินค้าประเภท น้ำดื่มชูกำลังตัวใหม่ เราอาจจะเริ่มเปิดตัวด้วยกลุ่ม Macro Influencer เพื่อให้เป็นที่รู้จักก่อน และตามด้วยการใช้ กลุ่ม Micro Influencer หลายๆคนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการทดลองซื้อจริง

ใน 1 แคมแปญ เราควรใช้ Macro Influencer จำนวนน้อยเพื่อสร้าง Awareness เพื่อสร้างยอด Reach และใช้ Micro Influencer จำนวนมาก เพื่อ สร้าง Engagement และ โอกาสในการให้ กลุ่มเป้าหมายได้ลองสินค้า นอกจากนั้นการที่เราจะเลือกใช้ Macro vs Micro Influencer นั้นไม่ได้มีคำตอบหรือสัดส่วนที่ตายตัว แต่ขึ้นอยู่กับ Marketing Objective ของ Marketer และ Budget ของนักการตลาดมากกว่า

Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

MENU

CONTACT

4Simplex | 10/39 Ratchadapisek Road, Chankasem Subdistrict, Chatuchak District, Bangkok 10900

02 511 5612                   Contact@flyingcomma.com

©2015 FlyingComma. All rights reserved.