คุยกับเรา

4 Digital Marketing Updates That Will Seriously Shake Things Up In 2019

February 6, 2019

พื่อให้มั่นใจได้ว่าการวางแผนดิจิตอลมาร์เกตติ้งในปี 2019 ของคุณจะสามารถสร้างอิมแพคให้กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี เป็นโอกาสในการรู้จักผู้บริโภคได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อีกก้าวใหญ่ มาดูกันว่ามีอัพเดทอะไรบ้างสำหรับดิจิตอลมาร์เกตติ้งในปีนี้

 

1. Digital robots are taking over. - หุ่นยนต์ดิจิตอลกำลังมาAI (Artificial Intelligence) กำลังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ ตั้งแต่การจัดการขนส่งสินค้าจนถึงการโต้ตอบกับผู้บริโภค AI ถูกใช้งานมากขึ้นในการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคบนเว็บไซต์ ตั้งแต่การค้นหา การตัดสินใจซื้อ ไปจนถึงวิธีการเข้าถึงแบรนด์ของผู้บริโภคเราเริ่มใช้บ็อต (Bot) ในการโต้ตอบบทสนทนาในการทำธุรกิจตั้งแต่ปี 2016 ในความเป็นจริงแล้วเราโต้ตอบกับแชทบ็อตโดยไม่รู้ตัวแทบทุกวัน บ็อตพวกนี้ถูกตั้งชื่อและถูกกำหนดบทบาท ทั้งยังมีความสามารถในการจดจำและวิเคราะห์แพทเทิร์นในการพูดคุยกับผู้บริโภคเพื่อนำมาพัฒนาบทสนทนาโต้ตอบของตัวมันเอง ทุกวันนี้แชทบ็อตไม่ได้อยู่ในช่วงการทดสอบและพัฒนาแต่ว่ากำลังทำงานอย่างเต็มระบบและได้รับความนิยมในการทำธุรกิจ เพราะนอกจากจะได้ผลลัพธ์การทำงานที่เป็นมาตรฐานแล้วยังเป็นการลงทุนอย่างคุ้มค่าด้วย

 

2. Goodbye billboard advertising, hello personalization. - บอกลาป้ายบิลบอร์ด ต้อนรับโฆษณาสำหรับคุณคนเดียวยุคของการทำการตลาดอย่างเดียวสำหรับทุกคนนั้นได้หมดไปแล้ว ปัจจุบัน AI ได้ทำหน้าที่ในการจำแนกและคัดเลือกโฆษณาที่จะได้ผลสำหรับผู้บริโภคแต่ละคนเฉพาะตัวเท่านั้น 96% ของนักการตลาดเชื่อว่าการทำการตลาดเจาะจงผู้บริโภคคนใดคนหนึ่งนั้นเป็นตัวช่วยในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้บริโภคกับแบรนด์ได้ดีมากและยังช่วยประหยัดเวลาในการค้นหาข้อมูลของผู้บริโภคอีกด้วยเช่นเดียวกัน ในมุมของแบรนด์เองแล้ว การทำโฆษณาสำหรับคนเฉพาะกลุ่มนั้นจะช่วยให้แบรนด์รู้ว่าใครกันแน่คือกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงของเขา ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยในการลงทุนทำการตลาดให้คุ้มค่า

 

3. Voice search : When you have the world’s information at the tip of your tongue. - ค้นหาข้อมูลทั้งหมดบนโลกเพียงแค่เอ่ยปาก ความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นของ Smart Speakers ส่งผลให้การค้นหาด้วยเสียงกลายเป็นที่นิยมตามกันมา ผู้บริโภคสามารถเปิด-ปิด เครื่องใช้ไฟฟ้า ดูข่าว สร้างเช็คลิสต์สำหรับซื้อของเข้าบ้าน จัดตารางงาน และค้นหาข้อมูลทุกอย่างได้เพียงแค่เอ่ยปากพูด Siri และ Alexa จะเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการใช้ Smart Speakers เท่านั้น งานวิจัยชี้ว่ากว่า 47 ล้านคนในสหรัฐอเมริกามีการใช้งานการค้นหาด้วยเสียง และจำนวนนี้จะเพิ่มขึ้นอีก 50% ภายในปี 2020การค้นหาด้วยเสียงจะทำให้การทำ SEO เปลี่ยนไป นักการตลาดจะต้องคิดคำค้นหาใหม่ที่เข้ากับภาษาพูดของกลุ่มเป้าหมาย ถ้าหากธุรกิจของคุณสามารถปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมการค้นหาด้วยเสียงได้ คุณก็จะได้เป็นเจ้าของวิธีการใหม่ที่จะเชื่อมต่อกับลูกค้า

 

4. Visual search : Snap a picture to start your search. - ถ่ายภาพเพื่อค้นหาทุกสิ่งที่คุณต้องการในขณะเดียวกัน การค้นหาด้วยรูปก็กลายเป็นวิธีค้นหาข้อมูลแบบใหม่ที่ง่ายแสนง่ายสำหรับผู้บริโภค เพียงแค่อัพโหลดรูปภาพก็สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ Pinterest ถือเป็นแพลตฟอร์มแรกๆ ที่เริ่มให้ผู้ใช้งานใช้รูปภาพในการค้นหา Google เองก็พัฒนา Google Lens เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลจากภาพได้ การอัพโหลดภาพวาดจะทำให้ผู้ใช้งานทราบว่าเป็นภาพวาดของใคร ซึ่งมันง่ายยิ่งกว่าการพิมพ์ประโยคคำถามลงไปเสียอีกถ้าหากธุรกิจของคุณสามารถปรับตัวให้เข้ากับ Google Lens ได้โดยการใช้ภาพเยอะๆ ใน Webpages และ Landing pages ก็จะทำให้ธุรกิจของคุณนำหน้าไปอีกก้าวในการแข่งขันการเข้าถึงแบรนด์ของผู้บริโภคจุดมุ่งหมายของการใช้ภาพก็คือการจำลองโลกจริงให้อยู้ในรูปแบบดิจิตอล ดังนั้นจงอย่าลืมว่ารูปภาพบนเว็บไซต์ของธุรกิจของคุณเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภคได้

Please reload

Featured Posts

เบื้องลึกที่นักการตลาดควรรู้ ของ Reaction Buttons ใหม่ของเฟสบุ๊ค

March 2, 2016

1/3
Please reload

Recent Posts
Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags