คุยกับเรา

Word of mouth marketing

December 4, 2018

Word of mouth marketing หรือ การตลาดแบบปากต่อปาก 

 

คือการตลาดที่ผู้ประกอบการหลายคน อยากให้เกิดขึ้นกับธุรกิจตัวเอง เนื่องจาก การบอกต่อกันแบบปากต่อปาก เป็นอะไรที่ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องเสียต้นทุน อีกทั้งยังสร้างความเชื่อมั่นในสินค้าได้ดีมากเสียด้วย

 

บางคนอาจเคยได้ยินหรือคุ้นหูเกี่ยวกับ viral marketing ในยุคปัจจุบัน ซึ่งนั่นก็คือการตลาดแบบ word of mouth แบบที่มีประสิทธิภาพ เกิดการแชร์ต่อในโลก social หรือการพูดถึงเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการจ่ายค่าโฆษณาในทีวี หรือ ค่ายิงแอด ก็ถือว่าคุ้มค่ามากกว่า มากเลยทีเดียว การทำให้เกิด viral หรือการบอกต่อนั้น แน่นอนว่าต้องเป็น content ที่ตรงใจผู้บริโภค เข้าใจไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายจนน่าเบื่อ อีกทั้งต้องไม่ลืมว่าเรากำลังโฆษณาสินค้าอยู่ เราต้องทำให้ผู้บริโภคจำสินค้าเราได้ แบบที่เราไม่ต้อง hard sale เพราะการขายแบบตรงๆผู้บริโภคจะมองว่าเป็นการโฆษณาเพื่อขายของและให้ความสนใจในตัวโฆษณาลดลงอีกด้วย

 

ดังนั้นจึงสรุปจุดสำคัญในการสร้าง viral ได้ว่า

อย่างแรก การวางแผนเนื้อหาให้ดี ไม่ใช่ขายตรง แต่ต้องทำให้เกิดอารมณ์แบบสุดขั้ว รัก เศร้า เหงา หรือตลก เพื่อให้เกิดการพูดต่อ

 

ต่อมา ช่องทางในการเสนอ การวาง target ให้ชัดเจนเพื่อสื่อสารได้อย่างตรงจุด ถูกกลุ่มและเกิดการแชร์ต่ออย่างมีประสิทธิภาพ

 

และสุดท้ายต้องทำให้คนจำได้ทั้งโฆษณาและสินค้า ไม่ใช่จำได้แค่ตัวโฆษณาเพียงอย่างเดียว ต้องมีการแอบโฆษณาสินค้าให้เนียนและอิงไปกับเนื้อหาที่นำเสนอ นอกจากนี้อาจสร้างกระแสโดยการจัดกิจกรรมหรือเชิญดาราในกระแสมาแสดงในวีดีโอก็ได้ ซึ่งในที่นี้ก็ต้องพิจารณาปัจจัยแวดล้อมอื่นๆด้วยนะจ๊ะ เช่น วัน เวลา ในการปล่อยโฆษณา เพื่อที่จะทำให้ viral ของเราเกิดการบอกต่อและแชร์ต่ออย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

Please reload

Featured Posts

เบื้องลึกที่นักการตลาดควรรู้ ของ Reaction Buttons ใหม่ของเฟสบุ๊ค

March 2, 2016

1/3
Please reload

Recent Posts
Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags