คุยกับเรา

Ichitan Vs Oishi


เป็นเรื่องราวที่ผมต้องคิดก่อนเลยว่าจะเขียนดีหรือไม่ ขอออกก่อนตัวเลยว่าเป็นบทความจากความคิดเห็นของผมไม่ได้เป็นข้อเท็จจริงที่ผ่านการพิสูจน์ใดๆ ที่มาของบทความนี้ก็คือการที่ผมมีโอกาสได้สัมผัสกับหัวเรือของทั้งสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในวงการชาเขียว ซึ่งอาจจะเจอต่างกรรมต่างวาระกันไป แต่จากที่ผมสัมผัสจากผู้นำองค์กรทั้งสองท่าน เลยสรุปออกมาเป็นความคิดเห็นดังต่อไปนี้ครับ

1. Promotion หวยชาเขียวไม่ดีจริงหรอ ?

ถ้ามองในตัว Promotion ของทางอิชิตันนั้น มองได้เลยว่าประสบความสำเร็จ แต่อาจจะเป็นการประสบความสำเร็จในเชิงที่ลดลงเรื่อยๆ ตามกฏของ Law of Diminishing แต่อย่างไรก็ตามมิติมุมมองที่ผมรู้สึกไม่สามารถมองแค่ในเชิง Promotion เป็นแค่ส่วนนึงของ Marketing ได้ แต่จริงๆแล้วต้องมองเป็นกลยุทธ์ขององค์กรโดยรวมเลยด้วยซ้ำ ถามว่าทำไมเป็นเช่นนั้น เพราะอิชิตันมีการวางเกมธุรกิจมาแล้ว (อาจจะก่อนจัดตั้งบริษัทด้วยซ้ำว่าต้องทำอย่างไรบ้าง) มีการกำหนดวัตถุประสงค์ในการเข้าตลาดหลักทรัพย์และอีกหลายประการไว้เบื้องหลัง มีภาพธุรกิจที่มีไลน์การผลิตที่เยอะที่สุด เยอะกว่าเจ้าตลาดเดิมด้วยซ้ำ ทำให้เป็นเหตุผลเบื้องหลังในมุมผู้ผลิตที่ต้องผลิตของไม่ให้ไลน์การผลิตว่างและสร้างยอดธุรกิจเพื่อสร้างภาพในการเข้าตลาดไปพร้อมๆกัน ทำให้ในมุมมองนี้ผมเลยแสดงความคิดเห็นว่าสิ่งที่ทำลงไปค่อนข้างประสบความสำเร็จเพราะ โปรโมชั่นที่ออกมาทำให้ตลาดตื่นเต้นยอดขายพุ่งเสมอเวลาออกแคมเปญออกมา อีกทั้งยังครอบคลุม Mind Share ของผู้บริโภคได้หมด ทำให้ใครที่ทำโปรโมชั่นคล้ายๆกัน หรือแจกไม่แรงเท่าก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จเทียบเท่า อีกทั้งอีกมิติมุมมองนึงที่สำคัญและขาดไปไม่ได้เลย คือ Time Value ถ้าไม่ทำโปรโมชั่นแรงๆมาอย่างต่อเนื่องอาจจะทำให้ยอดขายไม่มากเท่าที่เป็นอยู่อาจจะต้องโดนต้นทุนทางการเงินต่างๆกดดันเพิ่มเติมอีกทางนึงด้วยซ้ำ ซึ่งจากหลายๆมุมมองที่ผมกล่าวมาทำให้ผมสรุปว่าในส่วนนี้ Ichitan นำหน้าไปในยกนี้

2. Brand ช่วยได้จริงหรอ ?

จากการที่ล่าสุดผมได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณมารุต ของโออิชิ ได้รับฟังแนวทางของโออิชิที่ไม่ได้เข้าแข่งที่ Promotion ละ แต่จะฉีกไปสร้าง Brand เพื่อตอกย้ำแบรนด์ที่แข็งแกร่งในใจผู้บริโภคและให้ผู้บริโภคต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอไม่ได้เป็นช่วงๆด้วยโปรโมชั่น อาจจะเป็นกลยุทธ์ที่ดีของเจ้าตลาดเบอร์หนึ่งของชาเขียวที่แท้จริง (การจะนับว่าใครเป็นเบอร์หนึ่งขึ้นอยู่กับวิธีที่จะพิจารณา ถ้าพิจารณาจากจุดเวลาที่ทำโปรโมชั่นแล้ว อิชิตันจะมาเป็นที่หนึ่ง แต่ถ้านับโดยรวมทั้งหมดแล้วโออิชิจะมาเป็นเบอร์หนึ่งโดยรวม) แต่สิ่งที่ผมสัมผัสเพิ่มเติมได้ คือ อาจจะเป็นทางที่ถูกแต่อาจะยังไม่ใช่ถูกทั้งหมด ในความเห็นส่วนตัวผมว่าโออิชิยังเล่าเรื่องได้ไม่เก่งเท่าอิชิตัน ซึ่งผมว่าผู้บริโภคปัจจุบันนั้นมีส่วนที่เคลื่อนย้ายจากการบริโภคจากโฆษณา มาเป็นบริโภคจากเรื่องราวค่อนข้างเยอะในปัจจุบัน สังเกตุได้ง่ายๆในหลายๆรายละเอียด เช่น ผมมีโอกาสได้ไปโรงงานของทั้งสองแบรนด์แต่การเล่าเรื่องในโรงงานของอิชิตัน นั้นมีเรื่องราวที่ดีและน่าสนใจค่อนข้างมาก แตกต่างกันทางแบรนด์โออิชิที่ยังมีจุดให้พัฒนาอีกพอสมควร

3. อนาคตจะเป็นเช่นไร ?

ผมคงตอบไม่ได้ชัดเจนเพราะไม่ได้เก่งเกินใครที่จะกล้าไปฟันธงอนาคตของสองบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งสอง แต่ที่เรารู้มาคิดว่า ฝากฝั่งอิชิตันก็เดินหน้าขยายไปต่างประเทศ (เริ่มมีโฆษณาไปที่อินโดนีเชีย) เพื่อรองรับไลน์การผลิตที่มากมายของบริษัท ส่วนโออิชิก็จะรักษาสถานภาพชาเขียวเบอร์หนึ่งของไทยได้ด้วยแบรนด์ที่ฝั่งรากลึกแข็งแรงในไทยต่อไป กอปรกับการที่บริษัทแม่มีบริษัทลูกมากมายอาจจะเห็น การร่วมมืออื่นๆในอนาคตเพิ่มขึ้นก็เป็นได้ในตลาด AEC ที่ทุกคนกำลังพูดถึง แต่อย่างไรก็ตามก็คงเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยอย่างผมที่ได้เห็นความเคลื่อนไหวของทั้งสองบริษัทในตลาดโลกมากขึ้นครับ

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/proudputt

โดย ภัทร เถื่อนศิริ

Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

MENU

CONTACT

4Simplex | 10/39 Ratchadapisek Road, Chankasem Subdistrict, Chatuchak District, Bangkok 10900

02 511 5612                   Contact@flyingcomma.com

©2015 FlyingComma. All rights reserved.